Kinh Nghiệm Du Lịch, Kinh nghiệm du lịch tự túc
( Tư vấn thiết kế web du lịch chuẩn SEO "PHP & Wordpress" ) 0983.65.66.63
Phượt Hà Giang mùa Tam Giác Mạch

Phượt Hà Giang mùa Tam Giác Mạch

Gió... con đường ấy, và nắng qua hàng cây. Nhớ... sao lại nhớ? Sao hình bóng vẫn còn đây. Những nơi hò hẹn, những gương mặt quen. Và ta nhớ ơi là nhớ... Còn lại nơi ấy giá rét, còn lại nơi ấy luyến tiếc. 
Về Đồng Văn!
Về cao nguyên đá tai mèo.
Về với cơn gió lạnh mây mù.
Về với dòng Nho Quế.
Về với con đường hạnh phúc.
Về với những lời ca, bát rượu nồng trong đêm.
Về Đồng Văn anh em mình có nhau, cùng vượt đèo, đội mây trên đỉnh Lũng Cú.
Về Đồng Văn là về với người Mông, với thửa ruộng Tam Giác Mạch trắng tinh khôi hay hồng thắm.

Chuyến trải nghiệm Hà Giang mùa hoa Tam Giác Mạch tháng 10/2014 vừa rồi mình chia sẻ một số kinh nghiệm cho các bạn đi vào tháng 11, 12 hoặc mùa Tam Giác Mạch năm sau.
Hành trình trải nghiệm từ khi bắt đầu đến khi kết thúc tại Hà Nội.


Hoa Tam Giác Mạch.

Xuất phát và chuẩn bị:
Thảo luận chương trình: 
Sau khi xác định được chuyến đi có thời gian là 3 ngày 4 đêm tính từ đêm thứ 5 cho đến đêm chủ nhật, chúng tôi sẽ nghỉ các ngày thứ 6 và 7, sáng thứ 2 vẫn đi làm bình thường. Nhóm gồm 6 người, dự kiến sẽ thuê 3 xe máy đi từ Hà Giang.
- Chuẩn bị: áo gió, áo khoác mỏng, quần áo đủ thay cho 3 ngày, mũ, giày, găng tay, bộ đồ sửa xe, hộp cứu thương, thuốc kháng sinh, đau đầu, băng ơ gâu, một ít đồ ăn như bim bim, kẹo sô cô la, bánh kẹo để chia cho các bé vùng cao. Ba lô nhỏ, nhẹ, chúng tôi hẹn nhau có mặt tại BX Mỹ Đình. 
- Lên xe: Xe Hải Vân là lựa chọn của chúng tôi, xe khá sạch sẽ, có nước, khăn lạnh, lái xe vui tính. Xuất phát lúc 8:30, xe nghỉ hai chặng tại Phú Thọ 30 phút và Hàm Yên 15 phút.

Đến Hà Giang.
Trong gió, những hạt mưa phùn nhẹ nhàng làm mờ từng ô cửa kính. 4:30 sáng thành phố Hà Giang còn đang chìm vào giấc ngủ. Ai đi Đồng Văn - Mèo Vạc xuống xe nào??? giọng nói ồm ồm vang lên, cả xe tỉnh giấc. Chúng tôi xúm xít lấy đồ theo vé đã gửi.
Ở bến xe: Không gian tĩnh mịch, có một góc nhỏ náo nhiệt là các quán trà, đồ ăn sáng. Có rất nhiều bạn đồng hành giống như chúng tôi đang ngồi chờ trời sáng.
Bát phở bò, mỳ tôm bốc hơi nghi ngút, nước ngọt đậm đà, thêm vài lát chanh, dấm tỏi ớt. Bữa sáng cũng ấm cái bụng và chúng tôi cảm thấy gần nhau hơn giữa cái se se lạnh.
Từ bến xe, chúng tôi đi bộ tầm 500 mét về phòng CSGT Hà Giang, lúc 6:30 sáng, nhận xe máy tại: 
Nhà anh Thắng cho thuê xe ở 365 đường Nguyễn Trãi, Tel: 0989840899, chúng tôi được nhận 3 chiếc xe tốt, bắt đầu hành trình khám phá đất Hà Giang từ cột mốc số không.

Hà Giang - Quản Bạ!

Sau khi đổ đầy bình xăng, chúng tôi bắt đầu hành trình: Hà Giang - Quản Bạ(46km) - Yên Minh(50km) - Đồng Văn.
Con đường dần nhỏ đi, cao hơn, nhiều khúc cua tay áo, từ hạ nguồn con sông, men theo triền núi từ núi này, sang núi nọ cảm giác cứ lâng lâng trong mây mù.
Chúng tôi đến Quản Bạ. Hành trình tham quan Núi Đôi, Cổng trời, nhưng hôm nay có quá nhiều mây mù chỉ còn lại một màu trắng, xám.Quản Bạ không lâu, chúng tôi tiếp tục hành trình đi Yên Minh.
Những con đèo ngày một cao hơn, gió cứ rít lên từng hồi, ù tai, cái lạnh làm đôi bàn tay trở nên cứng hơn. Cả nhóm 3 xe giữ khoảng cách, nối đuôi nhau vượt đèo, xuống dốc với vận tốc dưới 40km/h

Ở Yên Minh!

Chả mấy chốc chúng tôi cũng đến Yên Minh. 
Yên Minh cũng nhỏ, nằm gọn trong những dãy núi cao chót vót. Nhóm dừng tại nhà hàng Phúc Cái: Tổ 3 thị trấn Yên Minh ăn trưa. Thực đơn cũng tạm ổn cho 6 cái bụng đói, ăn uống no nên, nghỉ ngơi chút ít, nhóm đi đổ xăng và tiếp tục hành trình đi Đồng Văn.

Ra khỏi thị trấn Yên Minh có hai con đường: Rẽ trái đi Đồng Văn, rẽ phải đi Mèo Vạc, chúng tôi men theo con sông hùng vĩ len lỏi qua những khe núi đá tai mèo dần tiến về Đồng Văn.

Chiếc xe wave cứ từ từ bò lên đèo rồi lại xuống đèo,  cua tay áo rồi lại cua tay áo nối tiếp nhau cho đến Sủng Là. Ở Sủng Là có bạt ngàn hoa Tam Giác Mạch. Nhóm dùng chụp ảnh, thăm nhà của Pao, nói chuyện với người dân và bọn trẻ.
Nói đến bọn trẻ: Chúng trông thật đẹp trong mắt tôi, chúng khỏe, mặt mũi lem luốc và chúng không biết tiếng kinh, chúng tôi hỏi gì cũng chỉ nhí nhéo bằng tiếng H'mông đáp lại. Chúng thích kẹo, chúng thích những người đi xe máy, đi ô tô mặc quần áo, có bộ mặt khác với những người chúng tiếp xúc hàng ngày.

Hoa Tam Giác Mạch và Nhà Của Pao ở Sủng Là.

 Cụ già ở Sủng Là 

Nhà của Pao!

Con đường mới bằng bê tông vẫn còn mới, hai bên là hai hàng lê cao vút  chỉ còn lại ít lá trên cành. Những nụ hồng đang chúm chím đọng trên mình những giọt nước.
Nhà của Pao khá nổi bật bởi chiếc cổng mới có kiến trúc khác xa với nguyên bản, tương bao mới, nhà việ dinh mới.

Nhà của Pao

Cổng vào Nhà Pao

Không gian Nhà Của Pao

Không gian thật trống trải, chỉ có một con gà dưới sân và một con gà trên hè nhà.

Còn tiếp.... 

Gửi bình luận
Tên bạn *
Email *
Bình luận của bạn *

Khởi hành