Hàn Quốc đề xuất cùng TQ làm mưa, đối phó 'ô nhiễm tệ nhất thế giới'
( ĐĂNG KÝ TOUR GỌI ZALO / WHATSAPP) 0983.65.66.63
Hàn Quốc đề xuất cùng TQ làm mưa, đối phó 'ô nhiễm tệ nhất thế giới'

Hàn Quốc đề xuất cùng TQ làm mưa, đối phó 'ô nhiễm tệ nhất thế giới'

Thủ đô Seoul của Hàn Quốc đang gặp tình trạng ô nhiễm không khí chưa từng có, và Tổng thống Moon Jae In ngày 6/3 đã chỉ đạo các bộ lên phương án ứng phó.
Một phương án có thể là làm mưa nhân tạo, phối hợp với Trung Quốc vốn được coi là thủ phạm chính gây ô nhiễm.
Ô nhiễm ở Seoul Hàn Quốc

Ông Moon lấy ví dụ về mưa nhân tạo ở Hoàng Hải, vùng biển nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Trung Quốc, dù rằng một thử nghiệm đầu tiên tại đây đã thất bại vào tháng 1. Vẫn chưa rõ mưa nhân tạo như vậy có hiệu quả không. Bộ trưởng Môi trường Cho Myung Rae nói việc giới hạn xe cộ và hoạt động sản xuất cũng nên được cân nhắc.
 
Ô nhiễm ở Seoul Hàn Quốc
 
Sáng ngày 6/3, Seoul có chất lượng không khí tệ nhất thế giới, và tệ hơn New Dehli và Thượng Hải, theo xếp hạng của công ty theo dõi không khí AirVisual. Tầm nhìn xa giảm chỉ còn vài trăm mét đã không còn là hiếm kể từ năm ngoái. Nồng độ PM2,5 cao dường như là kết quả của việc không khí bị ứ đọng do hệ thống khí áp cao bao quanh bán đảo Triều Tiên ngày 5/3.

Đeo khẩu trang ở Seoul Hàn Quốc
 
PM2,5, mà Bộ Môi trường coi là chất gây ung thư, đã trở thành lo ngại nghiêm trọng cho dân chúng ở thủ đô Seoul. Phần lớn chất gây ô nhiễm được cho là đến từ Trung Quốc, do khí thải nhà máy và bụi vàng từ sa mạc di chuyển đến Hàn Quốc theo vành đai gió có tên tiếng Anh là gió “westerlies”.
 
Trung Quốc phản đối nhận định trên, nhưng vẫn mong muốn hợp tác. “Tôi không biết đã có đủ bằng chứng cho thấy khói bụi ở Hàn Quốc đến từ Trung Quốc hay chưa”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói trong buổi họp báo thường kỳ ngày 6/3, và nói nguyên nhân và giải pháp cần được điều tra “một cách khoa học”. Nhưng ông cũng nói hợp tác giữa các bên “tất nhiên là tốt”.

ô nhiễm ở Trung Quốc

Tình trạng ô nhiễm không khí hàng năm ở Trung Quốc
 
Xử lý ô nhiễm không khí là một trong những lời hứa tranh cử của ông Moon năm 2017. Sau gần 2 năm trong nhiệm kỳ, tỷ lệ ủng hộ của ông có thể bị ảnh hưởng nếu ông không giải quyết được vấn đề này.

 

Gửi bình luận
Tên bạn *
Email *
Bình luận của bạn *

Khởi hành